Đừng cố gắng, hãy từ bỏ

Đừng cố gắng, hãy từ bỏ

 1. Một lời khuyên chúng ta cần xem xét từ bỏ đó là “Đừng bao giờ từ bỏ”. Đôi khi, quá kiên trì với ham muốn của mình khiến ta đánh mất mọi thứ mình có, chỉ để đổi lấy một thứ mình chưa có. Kẻ cứ khăng khăng đi tiếp, dù tất cả đã đi về, vừa có thể là một anh hùng không bao giờ đầu hàng, cũng vừa có thể là một kẻ không có năng lực bỏ cuộc.
  Bởi nền văn hóa vẫn đang ca tụng những kẻ gan lỳ đến cùng (người nói là sẽ làm, hứa là sẽ giữ lời, thề yêu là sẽ mãi bên nhau), nên chúng ta tự trừng phạt mình bằng những cơn dằn vặt về sự bỏ dở. Ăn đã quá nó, nhưng bỏ thừa thì thấy có lỗi. Đống sách được mở ra, nhưng chưa bao giờ đọc hết. Bố mẹ không thể sống với nhau, nhưng nhất định không chịu bỏ nhau. Đã ăn thì phải ăn hết, đã yêu thì đừng quay đầu lại, đâm lao thì phải theo lao.
 2. Người cả đời vẫn sống mãi với một lý tưởng, họ sẽ không biết cuộc đời còn có thể có gì, và mình có thể khác đi ra sao. Cái gì duy nhất, tất nhiên sẽ luôn đặc biệt. Vì chúng ta coi “Không nơi nào như nhà mình” hay “Em là người độc nhất trên thế gian này”, nên gia đình và người yêu vừa trở thành nguồn cung hạnh phúc lớn nhất, nhưng cũng là 2 thứ gây đau khổ nhất cho con người. Cái gì không thể thay thế, không quy đổi được ra “vật ngang giá” (thứ không mua được bằng tiền là thứ sinh ra ám ảnh & đau khổ lớn nhất), không tìm giá trị tương tư, nó là thứ khiến cuộc đời ta mắc kẹt.
  Vì vậy, đừng hỏi “Thứ gì nó thích nhất?”, hãy hỏi một câu an toàn hơn, “Top 10 thứ khiến con vui là gì”. “Hãy hứa mãi yêu tớ nhất trên đời này đi” là một cam kết “dã man”, khi chúng ta phải tìm bằng chứng cho sự đặc biệt của mình bằng cách đòi hỏi sự hy sinh ham muốn ở người khác. Cái đáng sợ nhất là cái chỉ có một trên đời.
 3. Tệ nhất là TV Series bạn vô cùng yêu thích đi đến tập cuối. Tệ đặc biệt là kể từ đó, bạn không còn hứng thú với bất kỳ Show nào nữa. (“Tao không thể tìm được bộ nào như Friends, nên tao quyết định xem đi xem lại bộ đó).
  Bước ra khỏi sở thích của mình là một thử thách. Chuyển từ thích nhất sang top 20 là một khó khăn khác. Kẻ độc tài là người mê chân lý và không thể mở rộng đam mê của mình. Mọi xung đột trên thế giới xảy ra bởi vì con người không thể học cách thích thú với “câu chuyện” của kẻ khác. Câu chuyện họ kể về mình trở thành câu chuyện họ không thể từ bỏ.
  Tất nhiên, phần lớn chúng ta sẽ sống theo nguyên tắc “Đừng từ bỏ, hãy cố gắng thêm chút nữa”. Nhưng bởi mỗi quy luật đều có tính giới hạn (Nó ngăn người ngoài vào trong; nhưng đồng thời ngăn người trong đừng đi ra ngoài), hãy biết lúc nào thì “Đừng cố gắng, hãy từ bỏ”.
 4. via fb Minh Đào
  📸